Có thể vay vốn Ngân hàng khi tự kinh doanh nhưng không có giấy phép ĐKKD?

Chào Chị! Em đang có nhu cầu vay vốn để kinh doanh với khoản tiền 200 triệu VNĐ. Em đang đứng tên 2 căn giáp quốc lộ. Em có đến Ngân hàng Agribank để hỏi vay vốn nhưng không được Ngân hàng chấp nhận. Em đang kinh doanh nhưng không có giấy phép đăng ký kinh doanh. Nhờ chị tư vấn giúp em có thể vay vốn kinh doanh ở Ngân hàng nào? Các thủ tục em cần chuẩn bị là gì? Xin cảm ơn.
Người gửi : Hà Anh Tuấn

CHUYÊN GIA TRẢ LỜI
Chào bạn,
Hiện tại bạn đang có nhu cầu vay vốn 200 triệu đồng và thế chấp 1 trong 2 căn nhà giáp Quốc lộ. Tuy nhiên, để có thể vay vốn được hình thức thế chấp phải đủ điều kiện sau:

- Cá nhân người Việt Nam, hoặc người nước ngoài hoặc Việt Kiều
- Có độ tuổi từ 16 đến 65 tuổi
- Có hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú tại nơi vay vốn
- Người đi làm công ăn lương:
+ Có nguồn thu nhập chứng minh được tối thiểu 10 triệu đồng
+ Thời gian làm việc tại cơ quan hiện tại tối thiểu 3 tháng trở lên
+ Phải có kinh nghiệm làm việc tối thiểu 1 năm trở lên (ví dụ, 3 tháng ở công việc hiện tại và 9 tháng ở công việc trước đó)
- Hộ kinh doanh cá thể/ Chủ doanh nghiệp:
+ Có giấy đăng phép đăng ký kinh doanh và mã số thuế tối thiểu được 6-12 tháng trở lên
+ Có thuế môn bài 06 tháng gần nhất (Chủ hộ KD cá thể)
+ Hoặc 06 tờ khai thuế VAT của 06 tháng gần nhất và báo cáo tài chính 01 năm gần nhất lãi (Chủ DN)
- Tài sản thế chấp đang sở hữu thuộc người vay/ người đồng trả nợ hoặc người thân là bố, mẹ, anh chị em
- Không có nợ xấu tại bất kỳ tổ chức nào

Như vậy, hiện tại nếu bạn là chủ hộ kinh doanh cá thể đang kinh doanh làm ăn thì nguồn thu nhập chính là từ kinh doanh. Nên các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập bắt buộc phải có là giấy đăng ký kinh doanh, sổ sách ghi chép đầy đủ trong 3-6 tháng gần nhất, thuế môn bài, hợp đồng hay chứng từ mua bán,…

Nếu không chứng minh được nguồn thu nhập thì Ngân hàng sẽ không cho vay vốn. Vì không chứng minh được thu nhập đảm bảo khoản vay rất dễ rơi vào nợ xấu trên CIC (hệ thống chấm điểm tín dụng của Ngân hàng nhà nước). Do đó, khi xét cho vay vốn thì không phải tài sản thế chấp làm đảm bảo khoản vay và phải kèm thêm các điều kiện khác nữa như thu nhập cũng rất quan trọng. Vậy điều kiện bạn không đáp ứng được tại Ngân hàng Agribank nên Ngân hàng từ chối là chuyển thường.

Hiện tại theo tôi biết, nếu là gia đình làm ăn kinh doanh thì vay vốn kinh doanh tại Qũy tín dụng nhân dân tại Xã địa phương rất dễ. Bạn có thể liên hệ với Qũy tín dụng tại Xã địa phương để vay vốn xem thế nào. Thời hạn vay thường ở Qũy tín dụng chỉ được 1 năm nhưng sau 1 năm có thể đáo lại sổ vay tiếp. Theo tôi biết, lãi suất của Qũy tín dụng hiện là 1.3%/tháng (16%/năm).
 HOTLINE:  0905-966.964 Hoặc đăng ký vay vốn
Thân ái.
Comments