Em muốn thế chấp nhà đứng tên mẹ chồng em để vay không?

Chào chị! Hiện tại chồng em làm với mức thu nhập 6tr/tháng, em chưa có thu nhập. Bọn em muốn vay để đầu tư hợp tác làm ăn. Em có thể thế chấp ngôi nhà đứng tên mẹ chồng em để vay vốn được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? Em xin cảm ơn

Người gửi: Hoàng Thị Thanh Bình

CHUYÊN GIA TRẢ LỜI:

Chào bạn!

Bạn có nhu cầu vay thế chấp bằng sổ đỏ đứng tên mẹ bạn ở Ngân hàng, tuy nhiên để vay vốn theo hình thức thế chấp, trước hết phải thỏa mãn các điều kiện cơ bản sau:
Là Công dân Việt Nam hoặc Việt Kiều (Người đi làm hưởng lương, Chủ hộ kinh doanh cá thể và Chủ doanh nghiệp)
Có độ tuổi từ 18 – 65 đối với người vay và 70 với người bảo lãnh
Có hộ khẩu/ sổ tạm trú dài hạn hoặc giấy đăng ký tạm trú tại địa chỉ đang ở
Người làm công ăn lương:
Có thu nhập có thể chứng minh được tối thiểu 8 – 10 triệu đồng/tháng (từ lương của 02 vợ chồng, nhà cho thuê, xe cho thuê,…)
Kinh nghiệm làm việc tối thiểu 1 năm trở lên (có thể 3 tháng ở công việc hiện tại và 9 tháng ở công việc trước đó)
Tài sản thế chấp chính chủ hoặc bên bảo lãnh
Không có dư nợ xấu tại bất kỳ tổ chức nào
Với trường hợp của bạn, với những thông tin bạn cung cấp thì bạn không được hỗ trợ vay vốn ở Ngân hàng. Tuy nhiên, Chồng bạn có thể đứng ra vay vốn ở Ngân hàng nếu như:

Có người đồng trả nợ (Bố, Mẹ, Anh, chị, em ruột) có thu nhập ổn định hàng tháng có thể chứng minh được. Tổng thu nhập của chồng bạn và những người đồng trả nợ tối thiểu là 8 – 10 triệu/ tháng. Thu nhập có thể từ lương, cho thuê tài sản (cho thuê nhà, mặt bằng, xe,…)
Về tài sản đảm bảo: bạn có thể mang thế chấp ngôi nhà đứng tên Mẹ chồng bạn nếu Mẹ chồng bạn đồng ý đứng ra bảo lãnh cho Chồng bạn vay vốn ở Ngân hàng.
Lưu ý những người đồng trả nợ, bảo lãnh vay vốn vẫn nằm trong độ tuổi yêu cầu (tùy từng Ngân hàng nhưng thông thường <= 70 tuổi)
Đáp ứng các điều kiện khác (như trình bày ở trên)
Nếu đáp ứng được các điều kiện cơ bản trên vợ chồng bạn có thể liên hệ vay vốn với Ngân hàng. Tuy nhiên vì mỗi Ngân hàng có yêu cầu khác nhau và phụ thuộc vào điều kiện của người vay (khả năng tài chính, địa chỉ , đặc điểm, giá trị tài sản đảm bảo,..) nên rất khó để hướng dẫn bạn chi tiết.
Ở Nam Định, bạn có thể liên hệ vay vốn ở Ngân hàng Agribank,

Thân ái.

HOTLINE:  0905-966.964 Hoặc đăng ký vay vốn


Comments